7 วิธีดูแลผิวให้สวย สุขภาพดี ที่ควรเริ่มตั้งแต่อายุ 20

รูปภาพโดย senivpetro – www.freepik.com

หากคุณต้องการมีผิวสวยสุขภาพดี การดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่อายุ 20 ถือเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายก็จะเริ่มเสื่อมลง ผิวหนังซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายก็สะท้อนความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวด้วย หากไม่มีการดูแลผิวตั้งแต่อายุยังน้อย อาจส่งผลกระทบให้ผิวของคุณแห้งหยาบ ไม่สดใส ความเนียนเรียบและกระชับของผิวลดลง ริ้วรอยเห็นได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งเมื่อถึงวันนั้น ถึงจะอยากแก้ไขปัญหาดังกล่าวก็อาจจะทำได้ยาก และสายเกินไปเสียแล้ว

การเสื่อมของผิวหนังเกิดจากทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ปัจจัยภายในก็คือปัจจัยทางธรรมชาติที่ร่างกายของเราทุกคนค่อยๆ เสื่อมและชราลงตามวัย มีการศึกษาพบว่า ตั้งแต่เข้าช่วงวัย 20 ปี ผิวหนังของเราจะสร้างคอลลาเจนลดลง 1% ทุกปี ทำให้ผิวของเราค่อยๆ อ่อนแอและบอบบางลง นอกจากนี้ การผลิตอิลาสตินและ สารเคลือบเซลล์ ที่เรียกว่า ไกลโคอะมิโนไกลแคน (Glycosaminoglycans หรือ GAGs) ซึ่งเป็นตัวช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิวก็เริ่มลดลงด้วย ส่วนปัจจัยภายนอกที่กระทบต่อสภาพผิวของเราก็คือสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมของเรา เช่น การสัมผัสกับมลภาวะ รังสี UV การสูบบุหรี่ เป็นต้น ผลของปัจจัยภายนอกจะทำให้ผิวหนังของเราเกิดความเสียหาย เช่น เกิดกระ ฝ้า จุดด่างดำ ริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้การสูญเสียคอลลาเจน อิลาสติน และ GAGs เป็นไปเร็วขึ้น

เพราะการเสื่อมของผิวเป็นกระบวนการสะสมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และอาจถูกเร่งให้เร็วขึ้นจากปัจจัยภายนอก การป้องกันผิวของเราก่อนสภาพผิวเปลี่ยนแปลงถึงสำคัญมาก การดูแลผิวของเราให้คงสภาพเยาว์วัยให้ได้นานที่สุดควรเริ่มตั้งแต่ช่วงวัย 20 ปี เราสามารถดูแลผิวของเราได้ง่าย ๆ ตาม 7 ข้อดังต่อไปนี้

1. อย่าละเลยการทากันแดดเด็ดขาด

การทากันแดดเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทุกวัย และควรทำให้เป็นนิสัยตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะ 90% ของริ้วรอยก่อนวัยเกิดจากการสัมผัสกับรังสี UV ในแสงแดด ผิวที่ถูกแดดจะเกิดการไหม้ เป็นฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ แสงแดดจะทำลายความชุ่มชื้นของผิวลง ทำให้ผิวแห้งหยาบขึ้นด้วย ยิ่งไปกว่านั้น การไม่ทากันแดดให้กับผิว จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังได้ การทากันแดดจึงเป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะป้องกันผิวของคุณได้มีประสิทธิภาพที่สุด หลีกเลี่ยงแสงแดดถ้าเป็นไปได้ และระวังการได้รับรังสี UV ทางอ้อมจากการสะท้อนของแสงแดด และจากจอคอมพิวเตอร์ สำหรับประเทศที่แสงแดดแผดเผาอย่างประเทศไทยของเรา อยากแนะนำให้เลือกกันแดดที่มี SPF 50 ขึ้นไป และต้องดูว่าสามารถกันได้ทั้ง UVA และ UVB ด้วย

2. ล้างหน้าให้ถูกวิธี

การไม่ใส่ใจในการล้างหน้าอาจก่อให้เกิดปัญหาผิวได้อย่างคาดไม่ถึง สิ่งสกปรก เครื่องสำอาง กันแดดต่างๆ อาจอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิว และขยายขนาดของรูขุมขนได้ หากคุณแต่งหน้าหรือทากันแดด การล้างหน้า 2 ครั้ง หรือ Double Cleansing เป็นสิ่งจำเป็น (ห้ามนอนโดยไม่ล้างเครื่องสำอางเด็ดขาด!)  เริ่มต้นล้างหน้าที่มีสามารถขจัดสิ่งสกปรกที่ล้างออกได้ด้วยน้ำมัน (oil-based cleanser) ก่อน แล้วล้างซ้ำด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งสกปรกบนผิวหน้าถูกขจัดไปอย่างหมดจดเรียบร้อย

รูปภาพโดย jcomp – www.freepik.com

3. ใช้สกินแคร์ดูแลผิวที่เหมาะสม

ผิวสวยสุขภาพดีเป็นผลลัพธ์ของกระบวนการดูแลผิว การบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวของตนเองตั้งแต่อายุยังน้อยจะป้องกันและจำกัดความเสียหายต่อผิวตั้งแต่เนิ่น ๆ ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทั้งครีม เซรั่ม เอสเซ้นส์ ที่มีสารสกัดที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวจำนวนมากในท้องตลาด สำหรับช่วงวัย 20 ปี ให้เลือกสกินแคร์ดูแลผิวที่เน้นให้ความชุ่มชื้น เติมวิตามิน และเพิ่มความกระจ่างให้ผิว เมื่อผิวหน้ามีความชุ่มชื้นในระดับสูง จะเปล่งประกายความสดใสทำให้ดูอ่อนเยาว์ หากต้องการ คุณอาจเริ่มใช้สกินแคร์ที่มีประสิทธิภาพด้านการชะลอวัย (anti-aging) ได้ แต่ควรเลือกในระดับที่เหมาะสม ไม่แรงจนก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวมากเกินไป

4. ถ้าอยากผิวสวย จงนอนให้เพียงพอ

เราทุกคนรู้ดีว่าการนอนหลับให้เพียงพอให้ผลดีต่อร่างกายโดยรวม การได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทำให้ผิวของคุณสดใส อิ่มเอิบ สำหรับการดูแลผิวหน้า การนอนหงายจะช่วยคุณป้องกันริ้วรอยบนใบหน้าได้ดีกว่าการนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ นอกจากนี้ เลือกใช้ปลอกหมอนที่ใช้ผ้าลื่น เช่นผ้าไหม เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างริ้วรอยบนผิวหน้าของคุณจากการสัมผัสกับหมอนได้

5. ทานอาหารที่เป็นประโยชน์

ว่ากันว่าสกินแคร์ดีแค่ไหน ก็ยังสู้การทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่ได้ เพราะการผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินจะเริ่มชะลอตัวลงในช่วงวัย 20 ปี อาหารที่คุณบริโภคจะส่งผลต่อร่างกายและผิวของคุณ อาหารที่ช่วยให้ผิวสุขภาพดีคืออาหารที่มีไขมันดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารประเภทถั่ว ปลา อโวคาโด นอกจากนี้ การดื่มน้ำเยอะ ๆ ตลอดทั้งวัน การกินผักใบเขียวก็ช่วยให้ผิวสุขภาพดีและอิ่มเอิบเปล่งปลั่ง

6. ปรับพฤติกรรมเพื่อดูแลสุขภาพ

การดูแลร่างกายโดยรวมให้แก่ช้าก็คือการดูแลผิวให้แก่ช้านั่นเอง เริ่มดูแลร่างกายตั้งแต่อายุ 20 ปี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง การไหลเวียนของระบบโลหิตเป็นไปได้อย่างปกติ หลีกเลี่ยงความเครียด หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย เช่น การสูบบุหรี่ หรือการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินไป เป็นต้น

7. ดูแลผิวแบบเข้มข้นบ้างเมื่อจำเป็น

เมื่อคุณรู้สึกว่าการบำรุงผิวประจำวันอาจไม่เพียงพอ การดูแลผิวอย่างเข้มข้น เช่น การมาสก์หน้า หรือใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวอาทิตย์ละครั้ง จะทำให้ผิวของคุณเปล่งประกายสดใสสุขภาพดีได้ เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี มีสารสกัดที่ผิวต้องการจะทำให้ผิวได้รับการบำรุงได้ครบองค์รวมมากขึ้น การนวดหน้าอาทิตย์ละครั้งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลผิว การนวดหน้าเป็นเหมือนการออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อหน้า ทำให้ระบบไหลเวียนบนผิวหน้าทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวหน้าของคุณอิ่มเอิบเปล่งปลั่งได้

ผิวสวยสุขภาพดีเป็นผลสะสมจากการดูแลที่ดีอย่างสม่ำเสมอ เริ่มต้นดูแลผิวของคุณตั้งแต่วันนี้แล้วคุณจะไม่เสียใจกับผลลัพธ์