5 สารเติมน้ำให้ผิวที่คุณอาจยังไม่รู้จัก

เติมน้ำให้ผิว

เมื่อพูดถึงสารให้ความชุ่มชื้นผิวในสกินแคร์  กรดไฮยารูลอนิคอาจเป็นชื่อที่คุ้นหูคุณที่สุด เพราะแบรนด์ต่าง ๆ นิยมใช้เป็นส่วนประกอบหลักในผลิตภัณฑ์ของตน แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีสารอื่นๆ ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินที่มีประสิทธิภาพในการเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้นได้ดีไม่แพ้กัน เรามาทำความรู้จัก 5 สารเติมน้ำให้ผิวที่คุณควรมองหาในสกินแคร์กัน

1. กลีเซอรีน (glycerin, glycerine) หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่า กลีเซอรอล (glycerol) เป็นสารประกอบแอลกอฮอล์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งพบได้ในเนื้อเยื่อของสัตว์ พืช และมนุษย์ กลีเซอรีนที่ใช้ในวงการเครื่องสำอางได้มาจากแหล่งธรรมชาติ เช่น ถั่วเหลือง อ้อย หรือจากการสังเคราะห์ขึ้นก็ได้ กลีเซอรีนช่วยเติมน้ำให้ผิวหนังชั้นนอกโดยดึงความชื้นจากสภาพแวดล้อมเข้าสู่ผิวหนัง ปรับปรุงการทำงานของเกราะป้องกันผิว ช่วยป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยเร่งกระบวนการรักษาแผลให้หายเร็วขึ้นด้วย กลีเซอรีนได้รับการรับรองว่าปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง จึงเป็นสารให้ความชุ่มชื้นผิวที่คนที่มีผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้โดยไม่ต้องกังวล

2. โซเดียมพีซีเอ (Sodium PCA) เป็นส่วนประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในผิวหนังของมนุษย์และเป็นส่วนหนึ่งของสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ หรือ natural moisturizing factor (NMF) ที่ช่วยให้ผิวหนังชั้นนอกมีสุขภาพดี โซเดียมพีซีเอเติมน้ำให้ผิวโดยดูดความชุ่มชื้นจากอากาศ อีกทั้งยังช่วยให้สารอื่นในสกินแคร์ทำงานได้ดีขึ้น Sodium PCA เป็นหนึ่งใน NMF ซึ่งจะค่อยๆ หมดไปเมื่อเราอายุมากขึ้น การเติม NMF ให้ผิวจะทำให้สัญญาณแห่งวัยต่างๆ เช่น ความแห้งกร้าน ริ้วรอย ลดลง ผิวชุ่มชื้นเต่งตึง แลดูเรียบเนียนมากขึ้น โซเดียมพีซีเอเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่ไม่ก่อให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นหรือทำให้สิวแย่ลง  และไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือแพ้ จึงทำให้ปลอดภัยในการใช้

เติมน้ำให้ผิว
รูปภาพโดย Shiny Diamond จาก Pexels

3. แซคคาไรค์ ไอโซเมอเรท (Saccharide Isomerate) เป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่ได้มาจากพืช 100% โดยเลียนแบบคาร์โบไฮเดรตตามธรรมชาติที่พบในชั้นบนของผิวหนัง คุณสมบัติพิเศษคือ สามารถยึดเกาะกับผิวได้ยาวนานกว่าส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์อื่น ๆ จึงทำให้กักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวได้นานกว่า ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึกและยาวนานถึง 72 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาในห้องแล็บที่ระบุว่า แซคคาไรค์ ไอโซเมอเรทช่วยเพิ่มการสังเคราะห์กรดไฮยาลูรอนิคในผิวหนังได้ถึง 66% ทำให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ริ้วรอยตื้นขึ้นอย่างมีนัยสำคัญภายใน 28 วัน

4. แพนทีนอล (Panthenol) หรือ วิตามิน บี5 ช่วยเติมน้ำให้ผิวโดยจะดึงดูดน้ำจากสิ่งแวดล้อมมาสู่ผิว อีกทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเกราะป้องกันผิวเพื่อลดการสูญเสียน้ำในผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นได้ยาวนาน มีประกายความฉ่ำน้ำ อ่อนเยาว์และสุขภาพดี นอกจากนี้ Panthenol ช่วยในการรักษาบาดแผลและการสร้างเนื้อเยื่อใหม่โดยกระตุ้นกระบวนการเพิ่มเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ที่เป็นตัวสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งมีความสำคัญมากในการรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีความเเข็งแรงและยืดหยุ่น แพนทีนอลจึงมาช่วยเร่งกระบวนการฟื้นฟูผิวตามธรรมชาติ นอกจากนี้ แพนทีนอลยังช่วยลดการเกิดแผลเป็น ลดรอยสิว รอยดำต่างๆ เนื่องจากคุณสมบัติในการต้านการอักเสบอีกด้วย

เติมน้ำให้ผิว
รูปภาพโดย Shiny Diamond จาก Pexels

5. สควาเลน (Squalane) สควาลีน (Squalene) เป็นของเหลวไม่มีสีที่ร่างกายของเราผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นองค์ประกอบหนึ่งของไขมันที่ร่างกายของเราผลิตเพื่อให้ปกป้องผิวหนังให้ลื่นและเรียบเนียน ช่วยรักษาเกราะป้องกันความชุ่มชื้นของผิวและยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านริ้วรอยที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม แต่ สควาลีนมักไม่เสถียร อยู่ได้ไม่นาน จึงมักนิยมใช้ สควาเลน ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์มากกว่า สควาเลนเป็นรูปแบบของสควาลีนที่ผ่านการเพิ่มไฮโดรเจนให้กับโมเลกุลเพื่อยับยั้งการสลายตัว (hydrogenatation) แล้ว มีความเบาบางกว่า และเหมาะกับการบำรุงผิวมากยิ่งขึ้น

สควาเลนสามารถรวมเข้ากับผิวหนังและชั้นไขมันตามธรรมชาติได้ง่าย  จึงเป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ดีต่อทุกสภาพผิว เพราะช่วยล็อคความชุ่มชื้น ช่วยชะลอไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย รวมถึงเป็นส่วนประกอบตามธรรมชาติที่ช่วยคงความนุ่มนวลไว้ในผิวพรรณ นอกจากนี้ยังช่วยให้สารอื่นๆ ในผลิตภัณฑ์ดูดซึมได้ง่ายขึ้นด้วย เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง สควาเลนช่วยทำให้ริ้วรอย แผลเป็นจางลง ปรับปรุงสภาพผิวที่เสียหายจากรังสี UV เช่น กระ ฝ้า ได้

ความชุ่มชื้นของผิวหน้าเป็นพื้นฐานสำคัญของผิวสวย เริ่มต้นดูแลผิวของคุณตั้งแต่วันนี้  ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่อุดมไปด้วยสารให้ความชุ่มชื้นเติมน้ำให้ผิว เพื่อให้ผิวของคุณแข็งแรง สุขภาพดี บอกลาปัญหาผิวแห้ง ขาดน้ำ หมองคล้ำ ไม่สดใสได้ในระยะยาว