เลี่ยงได้เลี่ยงเถอะ ! 5 สารอันตรายในสกินแคร์ที่ควรระวัง

ผิวหนังเป็นหนึ่งในปราการด่านแรกที่สารอันตรายปนเปื้อนต่างๆ จะเข้าสู่ร่างกาย สกินแคร์ที่เราใช้กันทุกวันนี้ล้วนมีสารเคมีเป็นส่วนประกอบไม่มากก็น้อย แน่นอนว่าไม่มีใครต้องการให้สารอันตรายเหล่านั้นสัมผัสผิวหนังของเรา การเรียนรู้และเลี่ยงสารอันตรายที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง การแพ้ หรือผลข้างเคียงในการใช้จะช่วยให้เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้ปลอดภัยมากขึ้น ในบทความนี้ เรารวบรวมสารที่ควรเลี่ยงในผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวพรรณของเรา มาดูกันเลยค่ะ

   1. พาราเบน

พาราเบนเป็นสารกันเสียที่ใช้ในการต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์เช่น แบคทีเรีย และเชื้อรา ทำให้อายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ยาวนานขึ้น สารพาราเบนที่นิยมใช้กันมากในเครื่องสําอางคือmethylparaben, propylparaben และ butylparaben  พาราเบนได้รับการยอมรับว่าปลอดภัยที่จะผสมในผลิตภัณฑ์อาหาร ยา และเครื่องสำอาง อย่างไรก็ตาม มีการศึกษาที่พบว่า พาราเบนทำให้ต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ขัดขวางการทำงานปกติของระบบสืบพันธุ์   นอกจากนี้ยังพบความเชื่อมโยงระหว่างพาราเบนในปัสสาวะกับภาวะเจริญพันธุ์ที่ลดลงรวมทั้งอัตราการคลอดก่อนกำหนดที่เพิ่มขึ้นและน้ำหนักของเด็กแรกเกิดที่ลดลง แล้วยังก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังและอาจเป็นปัจจัยเร่งให้เกิดมะเร็ง ดังนั้นแม้ว่าตามกฎหมายแล้ว พาราเบนยังเป็นสารกันเสียที่ได้รับการรับรองให้ใช้ได้ แต่ถ้าเลี่ยงได้ เราแนะนำให้คุณเลี่ยงดีกว่านะคะ

   2. สารแต่งกลิ่นหรือน้ำหอม

น้ำหอมในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ ไม่ว่าจะมาจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันหอมระเหย หรือน้ำหอมสังเคราะห์ ถือเป็นสาเหตุหลักประการหนึ่งของอาการแพ้สารในผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีผิวแพ้ง่าย น้ำหอมอาจทำให้รู้สึกคัน ผิวระคายเคือง ลอก แดง เป็นต้น ถึงแม้ว่าในรายการส่วนผสมของผลิตภัณฑ์จะเขียนไว้ว่าน้ำหอม แต่จริงๆ แล้วตัวน้ำหอมเองก็ทำมาจากสารเคมีหลายชนิด ซึ่งกฎหมายไม่ได้กำหนดให้ผู้ผลิตต้องเปิดเผยข้อมูลต่อผู้บริโภค ทำให้เราไม่สามารถรู้รายละเอียดของสารเคมีที่ประกอบขึ้นมาเป็นน้ำหอมนั้น นั่นหมายถึงการที่เราไม่สามารถรู้รายละเอียดครบถ้วนของผลิตภัณฑ์ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ของตนเองได้

ดังนั้น น้ำหอมจึงเป็นสารประกอบที่ควรหลีกเลี่ยงในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ผิวแพ้ระคายเคืองง่าย

harmful ingredients skincare

   3. แอลกอฮอล์

แอลกอฮลล์เป็นสารในสกินแคร์ที่คนส่วนใหญ่มักมีอาการแพ้อันดับต้นๆ จริง ๆ แล้วแอลกอฮอล์มีทั้งชนิดที่ดีกับผิว และชนิดที่ออกฤทธิ์ทำให้ผิวระคายเคือง แอลกอฮอล์ที่ดี ที่ทำหน้าที่เหมือนไขมันบำรุงผิวไม่ให้แห้งเกินไป ได้แก่กลุ่ม cetyl alcohol, stearyl alcohol, และ cetearyl alcohol  ส่วนแอลกอฮอล์ที่ควรหลีกเลี่ยง คือกลุ่ม ethanol, methanol, isopropyl alcohol, propanol, benzyl alcohol, และ sd alcohol (alcohol denat) เพราะแอลกอฮอล์กลุ่มนี้จะเข้าไปดึงความชุ่มชื้นในผิวเราออกมา ทำให้ผิวขาดน้ำ เกิดการแห้งระคายเคืองของผิวหนัง และอาจทำให้ผิวหนังอักเสบได้ง่ายขึ้น แอลกอฮอล์ทำลายเกราะป้องกันผิว ทำให้สุชภาพของผิวแย่ลงในระยะยาว ดังนั้น ควรตรวจสอบว่าในส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์มีแอลกฮอล์เหล่านี้หรือไม่เพื่อสุขภาพผิวที่ดี

   4. สีสังเคราะห์

สีสังเคราะห์เป็นอันตรายต่อผิวหนัง เพราะมักมีส่วนประกอบของโลหะหนักที่อาจทำให้มีสารพิษเกาะที่ผิวหนัง ใช้แล้วเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ผิวระคายเคือง และอ่อนไหวมากขึ้น สีสังเคราะห์หลายชนิดเป็นสารที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาไวต่อแสงแดด หรือ รังสี UV ที่เรียกว่า phototoxicity หรือ photoallergy ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง เป็นผื่นแดงบวมหรือรอยไหม้จนถึงอาการที่รุนแรงได้เมื่อสัมผัสกับรังสี UV ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสีสังเคราะห์ดังกล่าวถ้าเป็นไปได้  

harmful ingredients colorant

   5. มิเนอรัลออย

มิเนอรัลออย เป็นสารที่ได้จากการสกัดน้ำมันปิโตรเลียม พบในเครื่องสำอางประเภท มอยซ์เจอร์ไรเซอร์และสินค้าที่ใช้กับเด็กทารก โมเลกุลของมิเนอรัลออยมีขนาดใหญ่ จึงไม่สามารถซึมลงสู่ผิวหนัง และทำให้ผิวชุ่มชื้นได้จริง การใช้มิเนอรัลออยจึงอาจทำให้ผิวหนังเกิดการอุดตันได้ 

ผิวของแต่ละคนแตกต่างกันและอ่อนไหวต่อสารเคมีไม่เท่ากัน สารเคมีบางอย่างในสกินแคร์อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวและสุขภาพของคุณได้ ในฐานะผู้บริโภคเราจึงควรดูฉลากผลิตภัณฑ์และเช็คให้แน่ใจว่าส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์นั้นไม่มีสารอันตรายกับผิวเราจริงๆ เพราะท้ายที่สุดแล้วคุณเองคือผู้ตัดสินใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ นั่นเอง