How to ดูแลผิวในหน้าร้อน

พอเริ่มเข้าสู่หน้าร้อน บางท่านอาจลดการบำรุงผิวลง ไม่ว่าจะเป็นเพราะความรู้สึกเหนียวเหนอะจากมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่ใช้ หรือเพราะอากาศมีความชื้นมากขึ้นและผิวรู้สึกแห้ง ลอก น้อยลง แต่ความจริงแล้ว การดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้นไว้ในหน้าร้อนก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เพราะจะช่วยป้องกันปัญหาผิวที่อาจเกิดขึ้น

เมื่อเข้าสู่หน้าร้อน เราต้องเผชิญกับแดดที่แรงขึ้น และอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ แสงแดดที่แรงขึ้นก็ทำให้ผิวของเราเกิดความเสียหาย เกิดอนุมูลอิสระซึ่งรบกวนผิวได้มากขึ้น แม้เราจะทากันแดดป้องกันเอาไว้แล้วก็ตาม (แน่นอนค่ะ กฎการดูแลผิวข้อแรกต้องป้องกันผิว ทากันแดดทุกวันห้ามขี้เกียจเด็ดขาด) การออกไปทำกิจกรรมกลางแดดจัดทำให้เกิดรอยดำ กลายเป็นฝ้ากระได้ง่าย บางคนอาจแพ้แดด เกิดผื่นแดงเป็นปื้น เกิดเป็นรอยไหม้บนผิว ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้แสบผิว เกิดการระคายเคือง และในระยะยาวอาจก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย รอยด่างดำ และมะเร็งผิวหนังได้

อุณหภูมิที่สูงขึ้นในช่วงฤดูร้อนทำให้เราสูญเสียความชื้นในร่างกายผ่านทางเหงื่อมากขึ้น เหงื่อที่ระเหยไปจะทิ้งคราบเกลือบนผิวหนัง ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง คัน และเป็นผื่นได้ นอกจากนี้ คราบเหงื่อและสิ่งสกปรกต่าง ๆ บนผิวหนังยังทำให้เกิดการติดเชื้อและอุดตัน กลายเป็นปัญหาสิวขึ้นได้ด้วย

การดูแลผิวในช่วงซัมเมอร์ นอกเหนือจากการทากันแดดอย่างเพียงพอทุกวัน จึงต้องโฟกัสที่การรักษาระดับความชื้นในร่างกายและผิวหนังไว้ ดื่มน้ำเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว โดยแบ่งดื่มตลอดทั้งวัน เพื่อช่วยร่างกายให้คงความชุ่มชื้น และช่วยให้การกำจัดของเสียในร่างกายเป็นไปได้อย่างรวดเร็วขึ้น

นอกจากนี้ ถึงเราจะทากันแดดปกป้องผิวแล้ว เราควรเลี่ยงไม่ให้ผิวโดยแดดจัด เพราะเมื่อแดดทำร้ายผิวจนเกิดความเสียหายกลายเป็นจุดด่างดำ ฝ้า กระแล้ว ร่างกายจะใช้เวลานานกว่าจะฟื้นฟูผิวกลับมาได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวโดนทำร้ายจากรังสี UV จนเกินไปคุณควรพยายามใช้เครื่องป้องกันแดด เช่น หมวก หรือร่ม หลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมด้านนอกในช่วงเวลาที่แดดจัด

ที่สำคัญคือต้องใช้สกินแคร์ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว มีสารสำคัญที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวอย่าง hyaluronic acid Sodium PCA Saccharide Isomerate หรือ Squalane ยิ่งถ้ามี antioxidant ที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ถูกทำลายจากรังสี UV และมีสารช่วยลดการระคายเคืองอย่าง สารสกัดใบบัวบกแล้วละก็ ผิวของคุณก็จะแข็งแรง พร้อมสู้กับสภาวะแวดล้อม เปล่งประกายสุขภาพดีได้ตลอดซัมเมอร์แล้วค่ะ